Hướng dẫn cách làm bánh bò hấp nước cốt dừa thơm ngon khó cưỡng

Từ lâu bánh bò hấp nước cốt dừa là món ăn vặt được khá nhiều người ưa thích. Đây là một món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ giống với bánh nhãn. Bánh hấp dẫn ở vị béo ngậy của nước dừa cùng vị mềm xốp thơm ngon. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh bò hấp nước cốt dừa ngay tại nhà nhé. Bạn có thể làm bất cứ khi nào để đãi khách, bạn bè. Các bạn đã sẵn sàng chưa, mình cùng vào bếp thôi nào.

Bánh bò hấp nước cốt dừa

Nguyên liệu cần có cho món bánh bò

  • Bột gạo tẻ thơm: 200 gr
  • Nước cốt dừa: 200 ml (khoảng 1 lon)
  • Nước dừa tươi hoặc nước lọc: 150 ml
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • Màu thực phẩm hoặc nước lá dứa tươi để tạo màu xanh, nước ép củ dền để tạo màu đỏ.
  • 200 ml cơm rượu còn nguyên cái. Đây là thành phần không thể thiếu của món bánh bò hấp nước cốt dừa.

Nguyên liệu làm bánh bò hấp nước cốt dừa

Các bước tiến hành làm bánh bò

Bước 1: Sơ chế cơm rượu

Bạn đổ cơm rượu ra bát tô và dùng muôi tán cho phần cái thật nhuyễn. Sau đó bạn lấy khoảng 200ml cả nước và cái để làm bánh. Muốn bánh bò thật ngon thì lượng cơm rượu phải vừa phải, như vậy bánh sẽ không bị đắng, và nếu ít quá thì bánh không xốp.

Bước 2: Trộn bột làm bánh

Bạn chuẩn bị một chiếc âu đủ rộng, sau đó cho cơm rượu, bột gạo, bột năng và muối vào trộn thật đều. Bạn có thể cho nước dừa hoặc nước lọc vào trộn bột đều được. Sau khi bạn nhào bột xong thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu lại và ủ trong khoảng thời gian 12 đến 24 tiếng để men cơm rượu được ngấm vào bột. Khi nào bạn thấy bột sủi tăm là được.

Ủ bột

Tiếp theo bạn cho nước lọc hoặc nước cốt dừa vào nồi, cho thêm đường cát vào và đun sôi cho đến khi đường tan hết. Sau đó bạn để hỗn hợp này nguội và đổ dần vào chậu bột. Lưu ý là khi nhào bột thì bạn cần cho vừa nước để khi này cho thêm nước thì bột sẽ không bị nhão. Bạn lại dùng màng bọc thực phẩm bọc lại âu bột và ủ thêm khoảng 3 đến 4 tiếng. Sau khi ủ đủ thời gian thì chia bột làm 2 phần, một phần để làm bánh màu trắng đơn giản, một phần làm bánh màu theo ý thích.

Bước 3: Hấp bánh

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi hấp, một chiếc bát con hoặc chiếc chén nhỏ để làm khuôn hấp. Bạn đổ bột vào trong chén. Trước khi đổ bột bạn phải quết một lớp dầu ăn lên chén trước để bánh không dính vào chén. Và bạn chỉ đổ phần bột nửa chén thôi vì khi hấp bánh sẽ nở ra. Bạn hấp bánh trong khoảng 10 phút. Muốn kiểm tra xem bánh chín hay chưa bạn chỉ cần dùng một chiếc tăm để chọc thử, nếu tăm dễ dàng xuyên vào bánh thì có nghĩa là bánh đã chín. Khi này bánh đã chín và bạn có thể bỏ bánh ra thưởng thức hoặc hấp mẻ tiếp theo nếu còn bột.

Hấp bánh

Bước 4: Thưởng thức

Khi bánh chín bạn mang bánh ra, khi ăn bạn có thể rắc thêm ít vừng mè theo ý thích. .

Thưởng thức bánh bò

Vậy là món bánh bò của chúng ta đã xong rồi. Các bạn thấy cách làm bánh bò này có khó không? Chỉ cần các bạn chăm chỉ một chút thôi là sẽ có món bánh bò để ăn thôi. Vừa an toàn vừa hợp vệ sinh, không phải đi mua ngoài hàng. Ngày cuối tuần mà được nhâm nhi bánh bò với nước chè thì còn gì bằng nữa. .

Hy vọng các bạn thành công với công thức trên. .