Lập trình hướng đối tượng trong java, 4 tính chất vàng là gì?

Lập trình hướng đối tượng trong Java sẽ xoay quanh các thông tin và các hành vi của đối tượng đó. Điều này có thể hơi lạ lùng với hầu hết các lập trình viên không hướng đối tượng vì nó rất khác so với lập trình thủ tục. Bài viết sau của chúng tôi sẽ giới thiệu các tính chất trong lập trình hướng đối tượng java đến bạn.

1. Những thông tin về lập trình hướng đối tượng trong java

Java được mọi người biết đến như một ngôn ngữ hướng đối tượng, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ này để lập trình hướng đối tượng. Các ngôn ngữ bậc cao trong java  sẽ hướng đối tượng một cách rõ nét nhất.

Nếu chúng ta đem các đối tượng trong phần mềm so sánh với một đối tượng trong thế giới thật, chúng sẽ có đặc điểm rất giống nhau.

Đặc điểm đó là thuộc tính đối tượng trong phần mềm được lưu trữ trong trường và hành vi được lưu trữ trong phương thức.

Lập trình hướng đối tượng trong java

Lập trình hướng đối tượng trong java

Sử dụng lập trình hướng đối tượng trong Java là một mô hình giúp tăng năng suất, đơn giản hóa việc bảo trì, dễ dàng mở rộng trong thiết kế phần mềm. Các lập trình viên rất thường xuyên sử dụng ngôn ngữ lập trình này trong thực tiễn.

Nếu đang tìm kiếm dịch vụ cho thuê máy chủ ảo  uy tín, chất lượng thì các bạn không thể bỏ qua một trong những nhà cung cấp bkhost, godady, inet….nhé!

2. Các tính chất của lập trình hướng đối tượng java

Lập trình hướng đối tượng java có tất cả 4 tính chất vàng sau đây:

2.1. Tính đóng gói và che giấu thông tin

Đây là tính chất đảm bảo sự trọn vẹn, bảo mật của đối tượng trong Java, tính đóng gói được thể hiện thông qua phạm vi truy cập. Có nghĩa là trạng thái của đối tượng được bảo vệ.

Các tính chất của lập trình hướng đối tượng trong java

Các tính chất của lập trình hướng đối tượng trong java

Nó sẽ không cho các truy cập từ code bên ngoài như thay đổi hoặc nhìn trực tiếp. Việc cho phép các yếu tố bên ngoài tác động lên các dữ liệu bên trong của một đối tượng theo cách nào là hoàn toàn tùy thuộc vào người viết code.

2.2. Tính kế thừa

Tính kế thừa cho phép bạn xây dựng một lớp mới dựa trên các định nghĩa của một lớp đã có sẵn. Lớp đã có gọi là lớp Cha, lớp mới phát sinh gọi là lớp Con.

Lớp Con đó sẽ kế thừa tất cả các thành phần của lớp Cha. Nó có thể chia sẻ hoặc mở rộng các đặc tính có sẵn mà không phải định nghĩa lại lần nữa.

2.3.  Tính đa hình

Khi một tác vụ được thực hiện theo nhiều cách khác nhau được gọi là tính đa hình. Tính chất này được thể hiện rõ nhất qua việc gọi phương thức của đối tượng.

Tính đa hình trong java

Tính đa hình trong java

Tính đa hình cho phép người lập trình gọi trước một phương thức của đối tượng. Đến khi thực hiện, chương trình sẽ xác định được đối tượng và gọi phương thức tương ứng với đối tượng đó.

Trong Java, để có tính đa hình, chúng ta sẽ sử dụng nạp chồng phương thức và ghi đè phương thức.

Những địa điểm quán ăn Hàn Quốc giá rẻ bất ngờ

2.4. Tính trừu tượng

Tính trừu tượng là một tiến trình ẩn các chi tiết của trình khai triển và chỉ hiển thị tính năng đó tới người dùng. Tính chất này cho phép bạn loại bỏ tính chất phức tạp của đối tượng. Bạn chỉ cần đưa ra các thuộc tính, phương thức cần thiết của đối tượng trong lập trình.

Trong Java thường sử dụng abstract class và abstract interface để có tính trừu tượng. Tính chất này của lập trình hướng đối tượng trong java giúp bạn tập trung vào những cốt lõi cần thiết của đối tượng mà không cần quan tâm đến cách thực hiện.

Trên đây là những thông tin cơ bản về lập trình hướng đối tượng trong java mà chúng tôi chia sẻ cho bạn. Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về công nghệ thông tin cũng như ngày càng yêu thích lĩnh vực này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *