Phản ứng của người dùng mạng xã hội đối với thị trường crypto: Đa số đều tích cực

Bất chấp những điều tiếng xấu từ truyền thông mà hằng ngày ngành công nghiệp về tài sản kỹ thuật số phải đối diện, các cộng đồng trực tuyến lại dành cảm tình đáng kể với lĩnh vực đang trên đà phát triển này. Cụ thể, công ty chuyên nghiên cứu về công nghệ Comparitech cho biết tài sản kỹ thuật số cung cấp cho người dùng một nhóm cơ sở dữ liệu có tính xác thực, từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công cụ phân tích dựa trên học hỏi (learning-based) để tiếp nhận hơn 48 nghìn bài đăng trên Reddit; kết quả cho thấy chủ đề về crypto được cộng đồng này theo dõi nhiều nhất. Ngoài ra, công cụ này còn phân tích hơn 7,500 bài viết có liên quan đến từ khóa crypto/blockchain ở nhiều kênh truyền thông quốc nội và quốc tế khác nhau.

Tất cả bài đăng, tweet cũng như mẫu tin được phân tích đều được châm điểm dựa trên biểu hiện tích cực/tiêu cực mà nó mang lại. Và điều thú vị nằm ở chỗ, 85% bài đăng trên Reddit đón nhận thái độ tích cực từ loạt bình luận, những bài viết tiêu đề về crypto trên các tờ báo chính thống như HuffPost, Bussiness Insider hay The International Bussiness Times nhìn chung lại theo hướng ngược lại.

Để có cái nhìn cụ thể hơn, Cointelegraph đã trao đổi với ông chủ của Peer, Craig Russo. Đây là công ty starup sở hữu kênh thông tin nổi tiếng chuyên về crypto và trò chơi mang tên SludgeFeed. Khi được hỏi về cảm nhận chung của người dùng mạng xã hội đối với lĩnh vực crypto, Russo cho biết:

“Tuy luôn sở hữu nhiều luồng ý kiến trái chiều, ngành công nghiệp crypto đang đón nhận sự tích cực đến từ phương tiện truyền thông,  bao gồm cả việc tăng trưởng về giá trong tương lai và sự chấp thuận của cộng đồng.”

Nhà phân tích và tác giả của các bài viết chuyên về lĩnh vực crypto được ủng hộ bởi John McAfree hay Kim DotCom, Sritanshu Sinha cho biết sự ủng hộ cho crypto đến từ Twitter và Reddit. Thậm chí, rất nhiều người dủng Reddit đã đầu tư cho tiền điện tử. Còn với Twitter, các nhà phân tích sở hữu một lượng lớn người theo dõi lại có thể mang đến động thái tích cực liên quan đến các dịch vụ altcoins/digital.

Quan điểm của đại chúng về crypto thay đổi như thế nào theo thời gian?

Một câu hỏi khác đã được đặt ra về quan điểm chung đối với ngành công nghiệp cryto đã thay đổi như thế nào, khi nhóm tài sản này trở thành tâm điểm chú ý trong vài năm gần đây. Chẳng hạn, không thể phủ nhận được thái độ hoài nghi đối với thị trường crypto của nhà đầu tư vào năm 2018. Tuy nhiên, Russo tin rằng sự tăng vọt của Bitcoin trong 8 tháng qua lại là bước ngoặc để truyền thông thay đổi cái nhìn. Bày tỏ thêm về quan điểm của mình, Russo cho biết:

“Có sự khác biệt rõ rệt khi đầu tư vào thị trường altcoin, khi nhiều người đặt niềm tin thành công khi bỏ vốn vào đây. Tiếp theo phải kể đến môi trường pháp lý ngày càng nghiêm ngặt, khi Hoa Kỳ gia tăng áp lực đối với những lựa chọn khác ngoài BTC.”

Nếu so sánh với những năm trước, tâm lý chung của mọi người đối với lĩnh vực crypto ít tiêu cực hơn hẳn. Chẳng hạn vào năm 2017, thời điểm BTC tăng trưởng chóng mặt, lại vấp phải luồng ý kiến trái chiều từ các chuyên gia kinh tế, chưa kể đến vô số trò gian lận (đặc biệt là bot Twitter) mà sau đó đã bị loại trừ.

Như đã đề cập, 80% bài viết liên quan đến crypto hiện nay đang có động thái tích cực, con số tưởng chừng như không tưởng khi ngành gặp phải vô số chỉ trích từ các phương tiện truyền thông. Chia sẻ về vấn đề này, Sinha cho biết:

“80% gần như phản ảnh con số chính xác, đây là bản chất tự nhiên của truyền bá tự nhiên, đa số đến từ người dùng mạng xã hội. Tuy nhiên, động thái tích cực này liên quan đến sự tăng trưởng của thị trường crypto trong thời gian gần đây. Con số trên sẽ thay đổi nếu thị trường đang trong giai đoạn lao dốc, đồng thời đón nhận nhiều lời phê bình hơn.”

Sử dụng Twitter để đánh giá động thái của các nhà đầu tư quốc tế

Một số công ty quỹ phòng hộ và quản lý tài chính đang phối hợp với các công ty phần mềm nhằm giúp họ thu hút người dùng và nhà đầu tư. Trả lời cho Reuters, CEO của Elwood Asset Management (EAM), Bin Ren cho biết xu hướng phân tích giá cả đến từ tweets hay mạng xã hội khác đang dần trở thành “cánh tay đắc lực” cho các công ty trên.

Tuy nhiên, chi phí cho việc phân tích dữ liệu này lại đang có mức giá “chóng mặt”. Theo chủ tịch của công ty đầu tư Bluesky Captial có trụ sở tại New York, Andrea Leccese cho biết một thuật phân tích dữ liệu Twitter chạy trên nền bot đơn giản có mức giá từ 500.000 đến 1 triệu đô la.

Tăng quy định nhằm kìm hãm sự phát triển của công nghiệp crypto?

Kể từ khi Facebook tuyên bố tham gia vào thị trường tài sản kỹ thuật số – qua việc cung cấp Stablecoin Libra – gần như được thắt chặt quy định hơn so với trước đây. Trái với sự lo lắng từ đại chúng, các chuyên gia cho rằng việc gia tăng các điều khoản lại mang đến nhiều tích cực hơn đối với ngành công nghiệp crypto.

Trao đổi với Cointelegraph, Mohanned Halawani, nhà sáng lập đồng thời là CEO của công ty truyền thông đưa tin về Blockchain đầu tiên Crypto PR có thái độ lạc quan và tin rằng điều này sẽ có lợi cho các nhà đầu tư tiềm năng; nhất là các quy định liên quan đến ICOs và STOs.

“Sự can thiệp của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) giúp STO tiến gần hơn đến các nhà đầu tư hơn so với trước đây. STO sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin minh bạch về nhà phát hành. Nhờ vào lợi ích pháp lý về sau, các nhà chức trách sẽ nâng cao tiêu chuẩn của tài sản giao dịch và thậm chí thực thi chúng.”

Quản lý dự án của Comparitech, Joe Mercurio, cũng đồng tình với quan điểm trên. Anh tin rằng các điều luật sẽ giúp người dùng và đoanh nghiệp thoải mái sử dụng crypto thường xuyên hơn.

“Tôi nghĩ rằng quan chức chính phủ sẽ chấp thuận cho việc áp dụng công nghệ Blockchain, cũng như crypto. Tất nhiên, thị trường này sẽ còn gặp phải nhiều biến động.”

Dù muốn hay không, quy định của Chính phủ vẫn đóng vai trò chủ chốt đối với mặt hàng tiền tệ, dù là crypto hay không. Tuy 1 số điều luật và guideline có thể kìm hãm sự phát triển của tiền tệ, nhưng đa số lại giúp chúng đi đúng hướng hơn. Ngoài ra, BTC và các crypto đều là công cụ quản lý tự tài chính cá nhân. Trong khi đó Chính phủ thì muốn kiểm soát tài chính đối với từng công dân nước mình.

Khi nhìn vào lịch sử của loạt công nghệ mang tính cách mạng trước đây, chúng ta phải hiểu rằng crypto sẽ còn 1 con đường chông gai phía trước để có thể được Chính phủ các nước hoàn toàn đón nhận.

Phương tiện truyền thông đóng vai trò thế nào trong việc định hình ý kiến cộng đồng đối với crypto?

Merrucio, chuyên gia phân tích về thái độ của cộng đồng qua mạng xã hội, tin rằng có sự liên kết mạnh mẽ giữa tần suất xuất hiện của các bài viết liên quan đến crypto và biến động giá cả. Anh cho biết thêm:

“Quan điểm tích cực trong các bài viết báo cáo về biến động giá trên mạng xã hội nhìn chung tốt hơn so với báo chí, điều này được xác thực bởi thái độ của hơn 55% người dùng Reddit.”

Tương tự, ý kiến của cộng đồng về crypto còn chịu tác động của những người có tầm ảnh hưởng, chẳng hạn như Elon Musk hay Russell Okung. Được biết, ngôi sao của LA Chargeers đã gửi yêu cầu đến giải quốc gia NFL, yêu cầu họ thanh toán cho nhân viên bằng crypto – được kiến nghị trước đó bởi người đồng nghiệp lừng danh Matt Barkley.

Tạm kết

Thị trường crypto sẽ tiếp tục phát triển, phần lớn lý do đến từ mong muốn việc đầu tư tài chính từ người dùng mà không có sự can thiệp của bất kỳ cơ quan Chinh phủ nào. Tất nhiên, đà tăng trưởng của crypto còn phải phụ thuộc vào động thái của họ. Và phương tiện truyền thông cũng ít nhiều ảnh hưởng đến ngành công nghiệp này với các vấn đề về pháp lý cũng như sự nghi ngờ từ công chúng đối với crypto.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *