Chúng ta sẽ phân loại website như thế nào?

Website sẽ được phân loại như thế nào? Tham khảo thêm thông tin dưới đây cùng bizfly để hiểu rõ nhất về vấn đề này nhé.

Cùng với sự đa dạng về nhiều hình thức website như hiện nay thì mọi người có thể dễ dàng nhận thấy rằng website sẽ được phân loại theo những tiêu chí sau đây:

Theo nhu cầu: Với mỗi một nhu cầu khác nhau mà từ đó thiết kế website sẽ được triển khai khác nhau để đáp ứng được các nhu cầu đó. Với những khách hàng tiếp cận đến website để đọc tin tức thì sẽ có những trang web được thiết kế dưới dạng báo điện tử. Ở Việt Nam phổ biến có những loại báo điện tử phổ biến như vnexpress, zing, 24h, kenh14… Cũng có những khách hàng thường tìm đến website để giải trí, xem phim, xem video thì các website được thiết kế chuyên đăng tải video sẽ có thể đáp ứng cho bạn các nhu cầu đó. Ngoài ra có có các website thương mại điện tử để bán hàng, website giới thiệu công ty doanh nghiệp,…

Theo công nghệ: Tiêu chí này thường dựa vào source code. Một số website dùng source code đóng (tức là phải tự code tay). Cũng có những website dùng nền tảng mở (phổ biến như WordPress, Wix) để tự mình thiết kế nên một website hoàn chỉnh. Cách này thường áp dụng đối với người dùng không dùng không biết code. Thế nhưng nếu bạn có nhu cầu mở rộng website hơn thì cần nên áp dụng những công nghệ khác để đem lại trải nghiệm ưng ý hơn cho người dùng.

Xây dựng website gồm mấy bước?
Tùy vào hình thức, nhu cầu của một website thế nào mới có những bước tạo lập khác nhau. Dưới đây là những bước chuẩn để có thể tạo lập được những website hoàn chỉnh:

Bước 1: Mua tên miền, thuê hosting. Bạn có thể mua tên miền và thuê hosting tại những công ty cung cấp dịch vụ internet uy tín. Một số cái tên phổ biến để bạn có thể lựa chọn như Mắt Bão, Azdigi.
Bước 2: Lên bảng demo thiết kế website. Thông thường các UI/UX design sẽ đảm nhận phần này. Nếu bạn sử dụng những nền tảng có sẵn như WordPress thì đừng lo. Bạn cũng đã có những kho theme WordPress đa dạng cho bạn có thể lựa chọn.
Bước 3: Các front-end developer sẽ tiến hành cắt HTML từ bản thiết kế. Sau đó tùy chính website theo yêu cầu của website owner. Cùng với đó, các back-end developer sẽ làm việc với các dữ liệu để website vận hành hiệu quả.
Bước 4: Sau khi website đã hoàn thành được phần demo. Các tester sẽ tiến hành kiểm tra dò các lỗi (bug). Để sau đó các developer sẽ tiến hành fix lại cho phù hợp.
Bước 5: Sau khi tất cả các lỗi được được fix sau. Website sẽ được tiến hành launch trên server và bắt đầu đi vào phục vụ người dùng.

Lưu ý khi xây dựng website
Tất nhiên đó chính là các bước đơn giản. Trong mỗi bước sẽ có nhiều bước nhỏ khác. Do đó các đội ngũ lập trình, thiết kế website thường sẽ có những người quản trị dự án riêng để thiết lập nên những quy trình và điều phối các công việc của nhóm để hoàn thiện website hoàn chính.

Nguồn thông tin tìm hiểu: https://en.wikipedia.org/wiki/Website và https://www.websitebuilderexpert.com/designing-websites/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *