8 Bước lên nhanh một lịch trình du lịch đầy đủ cho chuyến đi

Đi du lịch là hoạt động thư giãn với mục đích giải tỏa căng thẳng. Nhưng quá trình lên kế hoạch trước chuyến đi có thể làm bạn phải đắn đo rất nhiều. Bời vì ngay cả khi đến nơi. Bạn cũng không thể tận hưởng chuyến đi một cách trọn vẹn. Mà vẫn tiếp tục lo lắng liệu mình có bỏ sót hay cảm giác lo lắng khi có chuyện gì bất ngờ xảy ra hay không. Để có một chuyến đi thuận lợi thì sự chuẩn bị trước mỗi chuyến đi rất quan trọng. Lịch trình du lịch mà bạn chuẩn bị càng chi tiết bao nhiêu thì chuyến đi càng thuận lợi bấy nhiêu. Hãy cùng Kenhdulich.info.vn thảo luận về vấn để  này nhé!

Đừng quá lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể lên một kế hoạch du lịch hoàn hảo mà tốn không nhiều công sức chỉ với 8 bước đơn giản sau:

1. Phác thảo lịch trình tổng quan cho chuyến đi

Bước này sẽ giúp bạn định hình một lịch trình tổng quan cho chuyến đi của mình. Nó bao gồm những thông tin:

Xác định địa điểm sắp tới du lịch. (Địa điểm X)
Thời lượng bạn sẽ đi trong chuyến du lịch.
Vẽ tuyến đường, địa điểm chính sẽ đi qua.
Sắp xếp tuyến đường đó theo ngày.

2. Tính toán cung đường

Đây là một bước rất quan trọng trong việc soạn lịch trình du lịch. Nhưng rất nhiều bạn lại bỏ qua nó. Hầu hết các bạn sẽ tra ngay thông tin nhà xe, vé máy bay từ địa điểm xuất phát A tới điểm X.

Với những bạn đi Phượt thì sẽ kỹ càng hơn. Các bạn sẽ tìm hiểu quãng đường từ A đến X dài bao nhiêu ki-lô-mét. Bạn sẽ đi hết bao nhiêu thời gian. Điểm dừng nghỉ trên quãng đường di chuyển đó.

Nhưng không chỉ thế, bạn cần tính cả quãng đường di chuyển giữa các điểm đến quanh điểm X. Lựa chọn con đường đi, thời gian xuất phát, dừng nghỉ phù hợp. Nó sẽ quyết định rất nhiều đến những bước sau.

Một mẹo cho bạn là bạn có thể chọn chức năng thêm nhiều địa điểm của Google Map hay Vietmap như sau nhé:

Thiết kế lịch trình du lịch sử dụng Google Map

3. Địa điểm lưu trú

Sau khi xác định được các điểm thăm quan theo lịch trình du lịch tổng quan mà bạn soạn ra bên trên. Chúng ta sẽ phải tìm chỗ để trú thôi. Hãy cố gắng Book phòng theo các tiêu chí sau: (Tụi mình xếp theo thứ tự độ ưu tiên)

Tối ưu được quãng đường di chuyển

Địa điểm thuê ở nên thuận lợi cho việc di chuyển thăm quan của bạn. Hạn chế phải đi lại nhiều trên trục đường thăm quan. Gây tốn thời gian di chuyển. Hãy tiết kiệm quỹ thời gian ít ỏi của mình.

Thuận tiện giao thông

Tiếp đó, địa điểm đó có thể gần bến xe hay sân bay, ga tàu… Nói chung là gần điểm bạn có thể dễ dàng tới đó nhất có thể. Với các chuyến có quãng đường trung chuyển dài. Sau khi tới nơi, bạn sẽ rất mong được ngả lưng nghỉ ngơi đó! Và còn điều nữa là hãy cố gắng tìm điểm lưu trú dễ tìm thấy nhất nhé.

Tìm hiểu trước thông tin,review và liên hệ trước

Điều này chắc hẳn ai cũng sẽ phải làm trước chuyến đi của mình. Ngoài đọc thông tin từ chủ lưu trú thì các bạn cũng nên xem cả đánh giá của những vị khác trước nữa nhé. Và không quên gọi trước để xem phòng còn trống không đó.

Phù hợp với bạn

Đúng vậy, một tiêu chí cuối cùng là địa điểm lưu trú nên phù hợp với bạn. Phù hợp ở đây là về các yếu tố như: Giá cả ; Loại phòng ; Kiểu phòng … Có nghĩa là giữa vô vàn địa điểm thỏa mãn các yếu tố trên thì hãy lựa chọn cái bạn ưng nhất.

Một lưu ý nhỏ là tại sao mình không đề cập tới tiêu chí giá cả? Đó là đừng quá chỉ để ý vào giá phòng. Bởi vì nếu một địa điểm đáp ứng những tiêu chi trên sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn kể về thời gian, công sức và tiền bạc nữa. Hãy cân nhắc kỹ nha!

4. Phương tiện di chuyển theo lịch trình du lịch tổng quan

Khi đã xác định xong được quãng đường đi, địa điểm đến chúng ta sẽ dễ dàng xác định phương tiện di chuyển.

Di chuyển đường dài (phương tiện trung chuyển)

Có nhiều phương tiện để bạn lựa chọn.

Để tiết kiệm thời gian. Bạn nên lựa chọn máy bay làm phương tiện trung chuyển.

Để tiết kiệm kinh phí. Ta có thể chọn xe khách tuyến. Hiện nay bạn gần như có thể tới các tỉnh bằng xe khách.

Còn muốn thoải mái hơn ta có thể lựa chọn phương tiện là xe Limousine. Đây là hình thức vận tải mới. Đang phát triển nhưng được nhiều người lựa chọn. Nó được ví như hàng không mặt đất.

Còn một trải nghiệm khác nữa. Là sử dụng tàu hỏa. Đi tàu có nhiều điểm thú vị. Giá tàu sẽ ở mức trung bình. Chúng ta sẽ đi nhanh hơn xe khách một chút. Tàu thì sẽ có nhiều lựa chọn về chỗ ngồi. Tùy theo mức giá bạn chọn.

Di chuyển trong lịch trình
Xe máy

Di chuyển đến các địa điểm thăm quan thì chúng ta sẽ có một vài lựa chọn sau đây:

Đầu tiên, là bằng xe máy. Đây là giải pháp được nhiều người lựa chọn nhất. Bởi tính cơ động, tiết kiệm chi phí và trải nghiệm vùng đất được sau nhất.

Tụi mình có hẳn một chuyên mục để giúp các bạn có thể tìm được phương tiện di chuyển này ở các điểm đến. Tại đây nha!

Các bạn nên đọc các bài viết về thuê xe của chúng mình. Rất đầy đủ và chi tiết tại mỗi địa điểm. Ngoài ra còn có nhiều kinh nghiệm được lưu ý để giúp bạn có một chuyến đi an toàn nhất. Có một số nguyên tắc an toàn chính khi đi bằng xe máy bạn nên nhớ để sắp xếp lịch trình:

Mỗi ngày chỉ lên chạy tối đa 250-300km
Tối độ tối đa là 60km
Luôn luôn quan sát biển chỉ dẫn giao thông
Luôn tập trung khi đi qua khu dân cư đông đúc
Hạn chế nói chuyện liên tục với người ngồi sau
Hạn chế tập trung vào việc ngắm cảnh đẹp mà quên mất mình đang lái xe
Chạy ban ngày, nghỉ trước 18h và ko cố chạy ban đêm
Phương tiện khác

Ngoài ra, còn các bạn có thể lựa chọn các phương tiện khác. Chủ yếu sẽ là Taxi hoặc xe ôm công nghệ. Taxi thì hầu hết các tỉnh thành đều có. TÍnh an toàn cao. Cũng có thể linh động trong di chuyển. Nhưng bù lại giá cả sẽ là một vấn đề cần suy nghĩ.

Ngoài ra ở các thành phố lớn. Thì xe ôm công nghệ đang là một lựa chọn tối ưu. Đảm bảo về chi phí lẫn tính linh động. Nhưng sẽ hạn chế nếu bạn đi nhóm đông người.

Một số địa điểm đặc biệt. Sẽ có các loại hình di chuyển khác như xe bus, xe khách liên huyên. Hoặc các phương tiện như xe điện, xe đạp, thuyền… Những cái đó bạn cần tìm hiểu trước. Hay đón đọc các bài lịch trình của Kenhdulich.info.vn. Chúng mình luôn cố gắng đem đến sự tối ưu cho các bạn.

5. Tìm hiểu trước về các món ăn và đặc sản

Có thực thì mới vực được du lịch các bạn nhỉ. Đi mà không ăn thì sẽ phí một chuyến đi. Phần này mình cũng không có gì để giới thiệu dài. Có hai cách để các bạn tìm thông tin về đặc sản cũng như các món ăn cho mình mà mình hay áp dụng nhất:

Các bạn sẽ cần phải lên các trang thông tin để tìm kiếm địa điểm ăn uống cho mình. Đọc nhiều review và nhớ note lại các điểm đó trước chuyến đi. Chúng ta đến điểm vào là phi vào thưởng thức thôi.
Cách thứ 2 là bạn nên tham khảo ý kiến của người dân địa phương. Bạn sẽ có đc nhiều thông tin hữu ích mà trên mạng không có. Nhưng nhớ là luôn hỏi giá trước khi mua nhé!

6. Tính toán chi phí dự kiến

Tính toán chi phí cho chuyến đi là 1 công đoạn quan trọng trong việc lên lịch trình du lịch. Nhiều bạn sẽ vướng phải rào cản này đầu tiên. Vì sẽ sợ tốn bao nhiêu? Mang bao nhiêu là đủ? Nhưng nếu bạn đã hoàn thành được các bước trên thì việc này không còn khó nữa.

Việc tính toán chi phí không quá phức tạp đâu. Có mấy loại chi phí chính sau đây mà bạn nên dự tính:

Phương tiện trung chuyển (Vé máy bay, vé tàu,…) và phương tiện di chuyển (Thuê xe, xe khách, xe bus,…)
Giá phòng (Bạn đã hỏi trước ở bước trên) Kèm ăn uống (nếu có)
Ăn uống: Bạn nên dựa vào những món định thử và lên cho mình một khoảng chi phí ăn uống. Và hãy luôn nhớ chi phí đó để không bị vượt quá.
Chi phí phát sinh. Sẽ có vô vàn điều bạn không dự tính được. Hoặc chi phí mua quà, vé thăm quan,.. Vì thế bạn hãy để ra một khoản tiền để làm chi phí phát sinh chấp nhận được. (Khoản tiền mà bạn sẵn sàng phải bỏ khi đi)

Một mẹo nhỏ nữa. Trong bước này hãy tính ra những khoản bạn sẽ chi bằng tiền mặt + chi phí phát sinh bên trên. Đó là số tiền bạn cần cầm trên tay khi đi. Còn lại hãy thanh toán bằng thẻ. Và trong thẻ cũng luôn có thêm một khoản phát sinh = khoản phát sinh bên trên nhé.

7. Lên lịch trình du lịch dự phòng

Làm gì cũng nên tính đường lui an toàn nha! Hãy luôn lên cho mình thêm 1-2 lịch trình theo các bước bên trên. Để sẵn sàng “Hải, quay đầu” ngay lập tức. Đây là những lịch trình dự phòng. Bao gồm thử thay đổi một vài mục mà không quá sai khác so với lịch trình gốc. Các phương án backup mà bạn nghĩ có thể xảy ra.

Khi cầm đủ 7 bước trên trong tay. Mình tin bạn sẽ cảm thấy an tâm khi đi hơn rất nhiều.

8. Note lại những điều trên và một vài lưu ý sau

Một số chú ý cho chuyến đi của bạn

Nắm bắt những cơ hội giảm giá

Du lịch cũng có mùa. Du lịch thông minh là chọn thời điểm thích hợp. Nắm bắt cơ hội giảm giá từ các bên dịch vụ. Bạn sẽ có một chuyến đi siêu rẻ đó.

Thống nhất với tập thể

Nếu bạn đang lên lịch trình cho một nhóm bạn ; cho gia đình ; hay cho công ty ;… thì đừng nên làm 7 điều trên một mình. Hãy là người đưa ra ý tưởng và để mọi người cùng xây dựng nó.

Chuẩn bị cho sự thay đổi về thời tiết và văn hóa

Đó là hai điều mà các bạn đi du lịch lần đầu gặp rất nhiều. Thời tiết là một vấn đề không thể dự tính. Các trang dự báo thời tiết có thể đúng hoặc sai. Vì thế đừng để tâm trạng lo âu về thời tiết làm chùn bước chuyến đi của bạn. (Trừ mưa bão, thời tiết cực đoan nha). Luôn tính phương án cho trời mưa nhé.

Luôn quan niệm rằng lịch trình du lịch mình xây dựng chỉ là một phần. Thông tin trên mạng có thể đúng hoặc sai. Có cái cũ cái mới. Vì thế phải tự chuyển mình trước những thay đổi của vùng đất mà bạn sắp tới. Như việc thay đổi giá tiền, thay đổi giờ đóng mở điểm du lịch, một số quy định mới của nhà chức trách… Hãy thích nghi. Đừng bảo thủ nhé! Mình đã gặp rất nhiều trường hợp các bạn đi du lịch có những hành động phản cảm khi không chấp hành quy định của địa phương.

Tìm cho mình “người đồng hành”

Đây là điều cuối cùng mà Kenhdulich.info.vn muốn nhắn nhủ tới bạn. Nên tìm cho mình một người bạn đồng hành. Họ là những người đi trước. Họ là người có kinh nghiệm về điểm đến sắp tới của bạn. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên chân thành và chính xác nhất. Hay bạn có thể tìm đến Kenhdulich.info.vn. Chúng mình sẽ giúp bạn lên những lịch trình cho riêng bạn. Gửi yêu cầu cho chúng mình tại đây nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *