4 tư thế chuẩn khi mang thai

Bên cạnh chế độ ăn uống, luyện tập, thói quen sinh hoạt của bà bầu cũng cần phải được để ý trong suốt thai kỳ. Đặc biệt là tư thế nằm – ngồi – đi – đứng sao cho đúng nhất và an toàn cho hai mẹ con thì không phải mẹ bầu cũng biết. Bổ sung ngay vào danh sách những điều bà bầu cần biết 4 tư thế chuẩn khi mang thai sau đây nhé.

Tư thế ngồi đúng cho thai phụ

Khi mẹ chuyển từ tư thế đứng sang ngồi, chớ nên quá đột ngột mà thay vào đó mẹ nên dùng tay chống vào đùi hoặc vịn tay vào ghế rồi từ từ ngồi xuống.

Trong những tháng cuối thai kỳ, khi bụng quá lớn, mẹ bầu nên đỡ phần lưng khi ngồi xuống, sau đó chầm chậm tựa lưng vào ghế, hai chân kết hợp mở song song.

Với tư thế này, mẹ bầu sẽ giảm bớt phần nào triệu chứng đau lưng, nhức mỏi thời kỳ cuối quá trình mang thai Mẹ có thể đặt một chiếc gối nhỏ sau lưng nếu như cảm thấy cần thiết.

Lời khuyên dành cho các mẹ bầu là thường xuyên đứng lên đi lại thay vì ngồi quá lâu để giúp cơ thể tuần hoàn máu.

Tư thế nằm ngủ đúng cho thai phụ

3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu có thể nằm ngửa, chân gác lên gối ôm để toàn thân được thả lỏng.

Ngược lại ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, tư thế này lại bị cấm kỵ hoàn toàn. Lý do được nêu ra bởi vì nằm ngửa rất dễ làm tử cung đè lên động mạch chủ sau tử cung, từ đó làm giảm rõ rệt lượng máu và dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi ngay chính tại thời kỳ quan trọng này.

Vậy nên khi bước sang tam cá nguyệt thứ 2,  thai phụ nên chọn tư thế nằm nghiêng. Tư thế này vừa giải tỏa bớt mệt mỏi, vừa làm giảm căng cơ đồng thời tránh cho phần bụng bầu lớn đè lên mạch máu chính.

Không có một lưu ý cụ thể nào bắt buộc mẹ phải nằm nghiêng bên trái hay bên phải. Mẹ có thể yên tâm là bên nào cũng được, miễn sao cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng thường xuyên nằm nghiêng bên phải có thể làm căng niêm mạc tử cung, kéo dãn mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp ô-xy cho thai nhi.

Ngoài ra mẹ có thể kê chiếc gối nhỏ hay tấm chăn mỏng để đỡ phần bụng bầu khi nằm nghiêng. Hai chân hơi co khi nằm, tuyệt đối tránh kiểu nằm nghiêng co lưng hay còn lại là lưng tôm.

Tư thế đứng đúng cho thai phụ

Tư thế đứng đúng cho bà bầu được hướng dẫn như sau: Mẹ bầu nên thả lỏng vai, chân thẳng song song đồng thời hai bàn chân mở nhỏ hơn so với vai.

Tư thế này giúp trọng tâm cơ thể chia đều ra 2 chân, giảm bớt áp lực, mệt mỏi. Mẹ tuyệt đối không được đứng quá lâu, để hạn chế tình trạng đau lưng, sưng phù chi dưới và co phồng tĩnh mạch.

Tốt nhất, khi bắt buộc phải đứng, mẹ nên thay đổi vị trí chân trước chân sau một cách linh hoạt, đồng thời ngồi xuống nghỉ ngơi đúng thời điểm để máu được lưu thông và lưng thư giãn.

Tư thế đi đúng cho thai phụ

Khi đi lại, mẹ bầu nên giữ cho lưng luôn thẳng, đầu hơi ngẩng. Lúc di chuyển luôn để gót chân chạm đất trước, cố gắng bước đi thật chắc chắn, từ từ, chậm rãi, chú ý cân bằng cơ thể. Tránh đi bằng mũi chân, bước nhanh để tránh bị ngã do trọng lực lúc này dồn vào phần bụng quá nhiều.

Khi lên xuống cầu thang hoặc bước lên những chỗ cao, mẹ bầu nên tận dụng tay vịn đỡ để tránh rủi ro té ngã. Nếu mẹ có thói quen đi bộ để rèn luyện sức khỏe trong thai kỳ, nêu lưu ý tập luyện vừa phải, dừng lại nghỉ ngơi khoảng 5-10 phút ngay khi cảm thấy quá mệt hay mất sức. Mẹ cũng cần lưu ý chọn giày dép phù hợp, chọn loại đế thấp, to bản, thông thoáng.

Xem thêm: có nên mua gói thai sản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *