Danh sách món ngon đặc sản Ninh Bình

Ninh Bình không chỉ có sức hút bởi nét đẹp cổ kính của cố đô Hoa Lư hay những thắng cảnh vô cùng nổi tiếng như Tràng An, Bái Đính… mà còn bởi những món đặc sản ngon nức tiếng tại đây. Dưới đây là danh sách các món ngon đặc sản Ninh Bình mà bạn nhất định nên thử một lần nếu có dịp đặt chân tới.

Những món ngon đặc sản Ninh Bình nhất định phải thử

1. Cơm cháy ruốc

Nhắc đến các món đặc sản của Ninh Bình thì món đầu tiên mà người ta nghĩ đến chắc là cơm cháy ruốc rồi. Món ăn này thì cũng khá quen thuộc với mọi người, phần cơm cháy chính là cơm dính ở dưới đáy nồi thành tảng được phơi khô dưới nắng rồi chiên ngập trong dầu để có vị giòn. Đến Ninh Bình, bạn có thể dễ dàng tìm mua cơm cháy ở mọi nơi như Bái Đính, Tam Cốc, Tràng An…

Cơm cháy Ninh Bình (Ảnh: ST)

2. Thịt dê núi

Được chăn thả ngay trên các ngọn núi đá nên thịt dê ở Ninh Bình săn chắc và dai nên du khách đến Ninh Bình phải thử món ăn này một lần. Ngoài ra, thịt dê ở đây còn được chế biến rất nhiều món ăn ngon với các cách khác nhau như làm thành nem dê, dê hấp, dê nướng hay nổi tiếng là dê tương gừng vô cùng dinh dưỡng. Nhiều người cũng nói, thịt dê có thể chữa được rất nhiều loại bệnh nên đến Ninh Bình nếu có cơ hội bạn phải thử món này nhé!

Thịt dê núi (Ảnh: ST)

3. Xôi trứng kiến

Nhiều người nhầm tưởng rằng món ăn làm từ trứng kiến chỉ có ở vùng núi phía Bắc mà thôi nhưng thực sự Ninh Bình cũng có món ăn đặc sản làm từ trứng kiến là xôi trứng kiến.

Trứng kiến Ninh Bình chủ yếu đang được khai thác ở vùng núi đá vôi Nho Quan, sau khi lấy trứng non về thì rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị và xào. Món ăn này kết hợp với xôi, thêm chút hành khô thì hương vị phải nói lạ miệng vô cùng.

Xôi trứng kiến (Ảnh: ST)

4. Gỏi cá nhệch

Món gỏi cá nhệch là món ăn ngon và nổi tiếng, nổi danh nhất ở Kim Sơn. Gỏi được chế biến khá là công phu, nhiều giai đoạn để không có mùi tanh mà có vị ngọt xen lẫn vị thơm nếp.

Món nước chấm gỏi được làm không hề đơn giản khi kết hợp hài hòa và vừa đủ vị cay nồng của ớt, sả và hạt tiêu. Chính sự cầu kì đó sẽ khiến bạn ăn nhớ cả đời.

Gỏi cá nhệch Kim Sơn (Ảnh: ST)

5. Bún mọc

Bún mọc không phải là món ăn lạ với bất kì ai bởi dễ dàng ăn ở bất cứ địa điểm nào ở Hà Nội. Nhưng chớ bỏ qua nó khi ghé Ninh Bình, bởi ở đây có một nét đặc trưng riêng biệt.

Món bún mọc ở Ninh Bình có tiếng nhất là bún mọc ở Kim Sơn, nơi mà bạn sẽ “say”  vị ngon rất đậm vị dù tô bún chỉ có mọc mộc nhĩ, thêm chút thịt lợn,  hành hoa, sả và ớt tươi.

Bún mọc Kim Sơn (Ảnh: ST)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *