Mức độ nguy hiểm của hiện tượng đau dạ dày khi đói

Rất có nhiều ý kiến cho rằng đau dạ dày khi đói là một hiện tượng tự nhiên, bình thường của cơ thể và dễ dàng có tư tưởng rất chủ quan về hiện tượng này. Tuy nhiên, đó lại là một dấu hiệu cảnh báo bệnh đáng được lưu tâm.

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng đau dạ dày khi đói

Trong trường hợp dạ dày gặp vấn đề thì quy trình này sẽ bị rối loạn cụ thể là, lượng dịch vị tiết ra có thể ít hơn hoặc là nhiều hơn nhu cầu cần thiết.

Nếu lượng dịch vị tiết quá ít, không đủ để lên men, tiêu hóa thức ăn sẽ khiến thức ăn không được tiêu hóa và sẽ ứ đọng lại ở trong dạ dày, thậm chí quá trình lên men, sinh khí tạo áp lực khiến bạn luôn cảm thấy chướng bụng, đầy hơi, khó chịu và không có cảm giác thèm ăn.

Nếu dịch vị tiết quá nhiều, sau khi hết thức ăn sẽ khiến chúng quay ngược trở lại gây ra ảnh hưởng và  ăn mòn niêm mạc dạ dày. Tình trạng này không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời sẽ  khiến bạn mắc phải bệnh viêm loét dạ dày, thậm chí nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày.

Khi bụng đói, trong dạ dày không có thức ăn sẽ rất dễ xuất hiện những cơn đau do lượng dịch vị vẫn tiếp tục được tiết ra mà không có gì để tiêu hóa. Nếu như người bệnh có tâm lý chủ quan, không chú ý tới các triệu chứng đau dạ dày thì căn bệnh sẽ có nguy cơ phát triển trầm trọng hơn và gây nên những biến chứng khôn lường ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Những căn bệnh tiềm ẩn sau cơn đau dạ dày khi đói

Dạ dày nằm ở khu vực thượng vị nên mỗi khi xuất hiện cơn đau khi đói, rất có thể đó là lời cảnh báo của những căn bệnh như viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày, viêm loét hành tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày,….

Xem thêm: nội soi dạ dày

Những căn bệnh dạ dày nêu trên đều rất nguy hiểm và gây nhiều đau đớn, khó chịu cũng như bất tiện cho người mắc phải. Tuy nhiên, dấu hiệu cảnh báo những bệnh này thường không được thực sự chú ý nên nhiều khi, bệnh đã tiến triển ở mức độ nghiêm trọng hơn mới được phát hiện, khiến việc điều trị trở nên khó khăn rất nhiều.

Tùy vào tần suất và cường độ của các cơn đau mà người bệnh có thể biết mình được độ nặng – nhẹ tình trạng bệnh của mình. Tuy nhiên để có thể xác định được chính xác nguyên nhân gây nên cơn đau dạ dày khi đói thì cách tốt nhất bạn cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để tiến hành kiểm tra, nội soi. Sau khi có kết quả chính xác thì bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn và chỉ định cho bạn phương pháp chữa bệnh phù hợp và hiệu quả nhất có thể.

Ngay khi nhận thấy dấu hiệu đau vùng thượng vị bất thường hoặc thường xuyên lặp đi lặp lại tình trạng ấy, bạn cần nghĩ đến những bệnh dạ dày nguy hiểm và đi khám ngay để loại bỏ những nguy cơ, phát sinh không mong muốn.

Giải pháp khắc phục bệnh đau dạ dày hiệu quả

Người thường xuyên bị đau dạ dày nên thay đổii và chú ý đặc biệt là chế độ ăn để có thể ngăn chặn cơn đau thường xuyên tái diễn hoặc khiến bệnh ngày càng trở nặng hơn.

Bạn không nên để bụng quá đói, đảm bảo ăn đủ bữa trong ngày, trước khi đi ngủ nếu cảm thấy đói, có thể ăn nhẹ.

Nếu như bụng bạn đang đói, tuyệt đối không được ăn những thực phẩm sau như  hồng chín, cà chua chín, khoai lang, thực phẩm lạnh, chuối tiêu chín, cam, sữa, sữa đậu nành, dứa, vải, táo tàu…

Xem thêm: nội soi tiêu hóa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *