Cùng khám phá ẩm thực nổi tiếng Hải Phòng

Hải Phòng được biết đến giống như Hà Nội, Đà Nẵng hay Thành phố Hồ Chí Minh, là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa lớn nhất cả nước. Hải Phòng là một thành phố lâu đời với một nền ẩm thực đặc trưng, đa sắc tộc. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu xem nền ẩm thực Hải Phòng có những gì mà lại làm người ta “điêu đứng” như vậy nhé!

1. Bánh đa cua Hải Phòng

Nhắc đến Hải Phòng người ta nhắc ngay đến Bánh đa cua như một phản xạ tự nhiên, giống như Phở bò Nam Định, Bún chả Hà Nội, Cơm cháy Ninh Bình vậy.

Bánh đa cua có nguyên liệu chính làm từ bánh đa đỏ, ăn kèm chả lá lốt, giò, tóp mỡ, rau muống và đặc biệt là không thể thiếu cua và hành khô phi vàng thơm phức, điểm lên trên đó là một ít cà chua. Mỗi bát bánh đa cua như là một tác phẩm nghệ thuật với đầy đủ màu sắc vậy.
Điều đặc biệt của bánh đa cua chính là nằm ở phần nước dùng cua thơm ngon, loại cua làm nước dùng phải là loại cua trứ danh của Hải Phòng, nước nấu dùng để nấu nước dùng cũng không phải đơn giản, không phải cứ lấy nước bình thường là nấu được nhé, không đâu có được thứ nước mà khi dùng để nấu nước dùng nó lại mang theo cái mặn mòi của biển, của quê hương Hải Phòng.

2. Bánh mỳ cay

Nhắc đến Bánh đa cua thì cũng không thể nhắc đến Bánh mỳ cay, một món ăn nổi tiếng không kém gì Bánh đa cua.
Bánh mỳ cay Hải Phòng không phải là một món bánh mỳ cầu kì như bánh mỳ Hội An, không sang chảnh như những loại bánh mỳ đắt đỏ bán tại Hà Nội, nhưng chính vì thế mà nó lại mang lại hương vị đặc biệt và đậm đà khó quên với mọi du khách.
Chiếc bánh mỳ nhỏ xinh, trong ruột là một chút pate thơm lừng, ăn kèm với nó là một loại tương ớt mà mỗi cơ sở sản xuất lại có một bí mật về công thức riêng. Nói về loại tương ớt này, người Hải Phòng gọi nó là  “Chí Chương” thực ra thì nó cũng là tương ớt thôi nhưng cách gọi này là của cộng đồng gốc Hoa tại Hải Phòng, nơi mà nổi tiếng là có những món ăn ngon trứ danh. Lâu dần người Hải Phòng cũng gọi là Chí Chương.
Ăn Bánh mỳ cay quan trọng nhất đó chính là pate và chí chương. Miếng pate thơm lừng, béo ngậy, quện vào là độ giòn của bánh mỳ, lan tỏa trong đó là vị cay nồng, chua ngọt của chí chương, tạo nên một hương vị khó quên, gây nghiện. Mỗi một quán lại có công thức làm pate và pha chế chí chương riêng, không nơi nào giống nơi nào nên đây là món ăn tuy đơn giản mà người ta ăn mãi không bao giờ chán.
Nếu ghé qua Hải Phòng, đừng bỏ qua những món ẩm thực hấp dẫn trên nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *