Những thói quen trong chế biến rau củ làm mất đi 1 lượng lớn vitamin

Rau củ là thực phẩm quan trọng và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Lượng vitamin trong rau củ cần thiết cho con người và đặc biệt sự phát triển của trẻ em. Tuy nhiên, vitamin trong rau củ lại dễ dàng bị mất đi trong quá trình sơ chế, chế biến. Vậy những thói quen nào khiến rau củ mất đi 1 lượng lớn vitamin?

Rau củ quả có chứa nhiều vitamin

Ngâm rau củ trong nước quá lâu

Thói quen ngâm rau củ trong nước trước khi chế biến là 1 thói quen tốt giúp loại bỏ chất bẩn, chất hóa học. Thế nhưng rau củ chỉ cần ngâm trong khoảng 10 – 15 phút thôi nhé. Việc ngâm rau củ quá lâu trong nước sẽ khiến vitamin bị hòa tan đặc biệt những vitamin quan trọng như vitamin B, C có đặc tính bị hòa tan trong nước.

Bỏ lá của rau

Khi ăn các món rau xào như rau muống, rau cần, rau nhút, ngọn susu… nhiều người có thói quen bỏ đi các lá và chỉ giữ lại ngọn bởi ngọn sẽ giòn hơn còn lá làm món rau xào bị nhũn. Đây cũng là 1 thói quen không tốt và cần tránh. Bởi lượng vitamin của rau tập trung chủ yếu trong lá chứ không phải ở ngọn. Bạn có thể ngắt riêng phần lá và cho lá vào xào sau cùng, xào nhanh qua lửa lớn như vậy vừa không bị nhũn rau lại đảm bảo đủ vitamin.

Thái rau xong rồi rửa rau

Khi nấu canh, nhiều loại rau cần được thái nhỏ như rau cải, rau mồng tơi… Cách thức thực hiện đúng của tất cả loại rau này phải rửa sạch sẽ mới được thái. Nếu bạn làm ngược lại, thái nhỏ rau rồi mới đem rửa sẽ làm mất đi 1 lượng lớn vitamin trong rau đấy nhé. Từ các vết cắt, vitamin trong rau sẽ dễ dàng bị hòa tan và trôi trong nước.

Chế biến rau củ quả đúng cách

Gọt sạch vỏ của củ

Có lẽ bạn không biết, trong nhiều loại củ như cà rốt, củ cải, bí đỏ… lượng vitamin và dưỡng chất có trong vỏ thậm chí còn nhiều hơn phần thịt của củ. Đừng vì tâm lý lo sợ phần vỏ tiếp xúc với đất bẩn mà gọt bỏ toàn bộ lớp vỏ đi nhé. Vậy chẳng phải bạn đã lãng phí rất nhiều vitamin trong rau củ rồi sao. Thay vào đó bạn nên rửa thật sạch lớp vỏ và chế biến như bình thường.

Ngoài ra, cũng không nên nấu  rau củ quá lâu, trong quá trình nấu cũng không nên khuấy nhiều lần. Đặc biệt, không nên hâm các món canh, xào nhiều lần vì 90% vitamin B và C sẽ mất đi khi rau bị nấu quá nhừ. Do quá trình xào rau thường làm mất nhiều vitamin hơn luộc nên khi xào, lưu ý cho lửa to, đảo thật nhanh và đều tay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *